10 công dụng của bào ngư đối với sức khỏe và những món ngon từ bào ngư

  • 28/04/2022

Bào ngư là một trong những loại hải sản không chỉ quý hiếm mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng.

Bào ngư được đánh giá cao vì khả năng tăng cường sinh lực, làm đẹp da, sáng mắt và rất nhiều ưu điểm khác.

Những công dụng của bào ngư đối với sức khỏe

Ăn bào ngư rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng là một nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất, chẳng hạn như: vitamin C, B, E, A, K...khoáng chất canxi, kẽm, sắt... cùng các thành phần khác bao gồm selen, axit béo omega-3, omega-6, calo, carbohydrate... Chính vì thế, ăn bào ngư sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe như:

Tăng cường chức năng gan

Một trong những tác dụng của bào ngư là giúp hỗ trợ chức năng trao đổi chất của gan, ngăn ngừa tổn thương gan do bia rượu gây ra. Ngoài ra, ăn bào ngư cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tổng thể.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-01

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thành phần omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) hay axit docosahexaenoic (DHA) trong bào ngư đều có tác dụng tốt trong việc làm giảm nguy cơ các bệnh lý về tim mạch, đồng thời giúp giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Vì trong bào ngư có chứa axit béo omega-3 nên chúng có nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ omega-3 sẽ giúp tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu, từ đó giúp làm tăng phản ứng miễn dịch cho cơ thể.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-02

 

Giảm nguy cơ chuột rút

Giảm thiểu nguy cơ bị chuột rút là một trong những tác dụng của bào ngư. Lý do là vì, bào ngư có thể giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu, bổ sung năng lượng cho các cơ, làm giảm tình trạng mệt mỏi, chuột rút....

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Các loại dầu có trong bào ngư rất tốt cho sức khỏe, đồng thời chúng cũng chứa nồng độ cholesterol khá thấp, cho nên thường xuyên tiêu thụ bào ngư sẽ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu để duy trì hoạt động.

Đồng thời, thành phần phosphorus trong bào ngư cũng giúp tiêu hóa chất béo và carbohydrate, giúp cơ thể chuyển hóa protein để phát triển tốt mà không cần “nạp” nhiều thức ăn liên tục.

Ngoài ra, do có thành phần chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm nên bào ngư cũng giúp duy trì trạng thái cân bằng, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-03

 

Tăng cường thị lực

Ăn bào ngư có tác dụng tăng cường thị lực bởi chúng có chứa nguồn vitamin A dồi dào. Bổ sung vitamin A cho cơ thể sẽ giúp bạn duy trì đôi mắt sáng, khỏe, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa một số chứng như mờ mắt, quáng gà, đục thủy tinh thể...

Hỗ trợ chức năng thận

Thành phần phosphorus trong bào ngư là một hoạt chất rất tốt cho sức khỏe của thận, vì nó có thể hỗ trợ quá trình bài tiết, loại bỏ chất thải một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, ăn bào ngư cũng làm tăng tần suất đi tiểu, từ đó giúp cân bằng nồng độ axit uric, thải muối thừa, chất béo hay nước.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-04

 

Điều hòa chức năng tuyến giáp

Một tác dụng khác của bào ngư là có thể điều hòa chức năng tuyến giáp. Lý do là vì trong bào ngư có một lượng i-ốt dồi dào, giúp kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Bảo vệ cột sống và xương

Bào ngư là một trong những loại hải sản chứa nhiều canxi, glycosaminoglycans có thể bảo vệ sự liên kết của các mô và thúc đẩy các khớp khỏe mạnh. Cho nên, ăn bào ngư thường xuyên và lâu dài sẽ giúp giảm tình trạng đau khớp, viêm, giảm hao mòn tự nhiên do tuổi tác gây ra.

Ngoài ra, khoáng chất canxi trong bào ngư cũng có tác dụng hỗ trợ cấu trúc xương và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến xương khớp, chẳng hạn như loãng xương, viêm khớp dạng thấp...

Phòng ngừa ung thư

Ăn bào ngư có thể có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất nội tạng từ bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, chiết xuất này cũng có đặc tính chống ung thư bằng cách phá hủy các tế bào mang mầm bệnh ung thư.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-05

 

Những món ngon chế biến từ bào ngư

Sashimi bào ngư

Sashimi bào ngư – món ăn vốn chỉ dành riêng cho giới quý tộc xưa nay trở thành món ngon được nhiều thực khách ưa thích khi đặt tiệc tại nhà hàng bởi sự độc đáo và hương vị tươi mới. Thịt Bào ngư tươi sống có màu trắng ngà, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt thơm ngay trên đầu lưỡi.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-07

 

Bào ngư sốt dầu hào

Bào ngư sốt dầu hào không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn rất bổ dưỡng. Bào ngư giòn, nấm đông cô mềm thơm, hòa quyện với sốt dầu hào đặc sánh tạo nên món ngon khó cưỡng.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-08

 

Bào ngư sốt bơ tỏi

Bào ngư sốt bơ tỏi là món ngon chế biến từ bào ngư được rất nhiều người yêu thích. Bào ngư dai giòn, đẫm sốt bơ tỏi ngậy thơm đặc trưng mang đến một món ăn độc đáo cuốn hút mọi giác quan.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-09

 

Bào ngư hấp hành gừng

Món ngon dậy mùi thơm của gừng, hành quyện vào trong bào ngư vừa thơm, vừa ngọt. Bào ngư hấp hành gừng không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn rất bổ dưỡng.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-10

 

Cháo bào ngư

Cháo bào ngư là sự kết hợp hoàn hảo của bào ngư và các loại nguyên liệu khác như rau củ, đậu xanh,… tạo nên món ngon bổ dưỡng. Cháo mềm thơm, ngọt nước cùng các nguyên liệu chín mềm đậm đà cực hấp dẫn.

10-cong-dung-cua-bao-ngu-va-nhung-mon-an-ngon-11