Các món ngon từ tôm hùm ăn là nghiền

  • 03/01/2022

Các món ngon từ tôm hùm ăn là nghiền như: tôm hùm bỏ lò phô mai, tôm hùm nướng sốt bơ chanh leo, tôm hùm rang muối, tôm hùm cháy tỏi,... có giá trị dinh dưỡng cao và ngon trứ danh trong thế giới hải sản.

Các món ngon từ tôm hùm ăn là nghiền như: tôm hùm bỏ lò phô mai, tôm hùm nướng sốt bơ chanh leo, tôm hùm rang muối, tôm hùm cháy tỏi,... có giá trị dinh dưỡng cao và ngon trứ danh trong thế giới hải sản.

Là một trong những loài hải sản cao cấp với giá thành cao nhưng tôm hùm từ trước đến nay vẫn luôn dành được sự ưu ái của nhiều người bởi vị thịt thơm ngon, ngọt lành cùng giá trị dinh dưỡng cao. Vậy tôm hùm làm món gì ngon?

Tom-hum (2)

 

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm tập trung chủ yếu ở phần thịt tôm. Thịt tôm hùm chứa rất ít chất béo và carbohydrate, lượng calo và cholesterol cũng ít hơn rất nhiều so với các loại thịt thường sử dụng hàng ngày như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… thế nhưng hàm lượng protein trong thịt tôm hùm lại rất cao.

Cụ thể, tính trung bình, thịt tôm hùm chứa ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần trong đó có đến gần 90% đến từ protein, bởi vậy, tôm hùm là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu khoa học được đưa ra, thịt tôm hùm còn chứa nhiều axit béo Omega-3, có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Tom-hum (3)

 

Tôm hùm có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, vừa đảm bảo sự đa dạng trong khẩu phần ăn lại vừa cân bằng lượng dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể.

Có nhiều loại tôm hùm có thể kể đến như: tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đất,… nhưng tôm hùm bông được đánh giá là loại tôm hùm ngon nhất.

Sashimi-tom-hum (2)

 

Tôm hùm làm món gì ngon?

Tôm hùm bỏ lò phô mai

Nguyên liệu:

Tôm hùm bông

250g phô mai Mozzarella

2 thìa tỏi băm nhỏ

1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê tiêu xay

1 ít rau mùi

Tom-hum-bo-lo-pho-mai (2)

 

Chế biến:

Rửa sạch tôm hùm. Dùng dao chẻ đôi tôm theo chiều dọc.Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa tỏi băm nhỏ, trộn đều và ướp trong khoảng 10 – 15 phút.Cho phô mai Mozzarella bào sợi vào trên bề mặt thịt tôm, đặc biệt là những kẽ trống.

Đặt tôm hùm đã tẩm ướp lên khay, chú ý để phần thịt tôm ngửa lên trên. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó đặt khay tôm vào lò nướng trong khoảng 10 – 15 phút.

Tôm hùm nướng sốt bơ chanh leo

Nguyên liệu:

Tôm hùm

Chanh leo

Bột năng

Tỏi, hành tây

Hạt tiêu, bột nêm, đường, muối

tom-hum-sot-chanh-leo

 

Chế biến:

Rửa sạch tôm hùm. Dùng dao chẻ đôi tôm theo chiều dọc.Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong khoảng 10 – 15 phút.

Đặt tôm hùm đã tẩm ướp lên khay, chú ý để phần thịt tôm ngửa lên trên. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó đặt khay tôm vào lò nướng trong khoảng 10 – 15 phút.
Chanh leo lọc lấy nước cốt, thêm đường, muối, bột nêm và nước.

Đun nóng bơ trên bếp, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho nước cốt chanh leo vào đun sôi cùng bột năng cho đến khi nước sốt sệt lại. Đổ sốt bơ chanh leo lên tôm hùm đã nướng.

Tôm hùm rang muối

Nguyên liệu:

Tôm hùm

Tỏi, Hành tím, Gừng

Bột năng

Muối rang, dầu ăn

Tom-hum-rang-muoi (1)

 

Chế biến:

Tôm hùm rửa sạch. Nếu là tôm hùm baby thì chỉ cần cắt dọc là được, tôm hùm lớn hơn thì bổ bốn.Xóc phần tôm hùm đã cắt với bột năng sao cho một bao một lớp mỏng bên ngoài phần tôm.

Bắc chảo lên bếp, thêm nhiều dầu ăn và chiên sơ phần tôm hùm ở bước 2.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng sau đó cho tỏi băm, hành tím băm, gừng thái chỉ vào xào thơm. Trút phần tôm đã chiên ở bước 3 vào chảo đảo đều, rắc thêm muối rang, đảo đều cho muối bao một lớp ở bên ngoài tôm thì tắt bếp và dọn ra đĩa.

Tôm hùm cháy tỏi

Nguyên liệu:

Tôm hùm baby

Tỏi

Bơ mặn

Dầu ăn

tom-hum-chay-toi (2)

 

Chế biến:

Tôm hùm rửa sạch, dùng dao cắt riêng phần đầu và thân tôm, tiếp tục lấy kéo sắc cắt dọc theo sống lưng và sống đầu để chia tôm thành 2 nửa. Tỏi bóc vỏ đập dập.

Bắc chảo lên bếp, thêm nhiều dầu ăn và chiên phần tỏi vừa đập đến khi vàng thì vớt ra bát có lót giấy thấm dầu.Vẫn phần dầu ăn đấy, cho tôm hùm đã cắt vào chiên đến khi tôm chín thì vớt ra đĩa để riêng.

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho bơ vào đun chảy, cho tỏi ở bước 2 vào đảo đều. Trút phần tôm ở bước 3 vào sau đó tắt bếp. Xóc đều cho bơ ngấm vào thịt tôm là được. Xúc tôm ra đĩa, ăn nóng kèm muối tiêu chanh.

Tôm hùm là loại hải sản cao cấp giàu giá trị dinh dưỡng. Khi đến với nhà hàng Lahata hoặc đặt tiệc tại gia với dịch vụ tiệc lưu động chuyên nghiệp, quý thực khách có thể thưởng thức những món ngon chế biến từ tôm hùm ngon như: Tôm hùm bỏ lò phô mai, Tôm hùm hấp sốt gừng, Tôm hùm nướng sốt bơ chanh leo, Tôm hùm rang sốt me, Tôm hùm rang sốt bơ tỏi,…