Cách làm cá hồi sốt chanh leo thơm ngon hấp dẫn

  • 15/03/2022

Cá hồi sốt chanh leo là một trong những món ăn được chế biến từ cá hồi vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Là món ăn mang hương vị của ẩm thực châu Âu nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến trong chính căn bếp của mình với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm.

Nguyên liệu

- 300gr cá hồi

- 4 quả chanh leo (chanh dây)

- 2 miếng bơ nhỏ loại nhạt

- ½ thìa cà phê tỏi băm

- Gia vị các loại như muối, tiêu, đường, hạt nêm,…

cach-lam-ca-hoi-sot-chanh-leo-thom-ngon-01

 Cách làm cá hồi sốt chanh leo thơm ngon hấp

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Cá hồi sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối chanh pha loãng trong khoảng 5-10 phút. Bạn cũng có thể thay thế nước muối chanh pha loãng bằng sữa tươi không đường (có đường đều được) hoặc gừng tươi. Với gừng tươi thì bạn giã nát ra để lấy nước gừng rồi sát đều lên các mặt của cá nhé. Cách làm này vừa để làm sạch cá, vừa loại bớt mùi tanh của cá hồi. 

Tiếp theo, bạn chuyển sang bước ướp cá hồi. Bạn lưu ý cá hồi sau khi rửa sạch thì để ráo hoặc thấm khô cho hết nước rồi mới đem ướp để gia vị thấm sâu vào thịt cá. Bạn cho vào cá hồi ⅓ thìa cà phê hạt nêm, ⅙ thìa muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 chút nước mắm, 1 chút dầu ăn, hành tím và tỏi băm nhuyễn. Bạn lấy tay xoa đều cho gia vị ngấm đều vào các mặt cá và để ướp trong 30 phút.

Trong quá trình ướp, để giữ cho cá vẫn tươi, bạn có thể lấy màng bọc thực phẩm bọc đĩa cá lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ trước khi chế biến mang cá ra ngoài trước 10 phút để thịt cá trở về nhiệt độ thường. 

cach-lam-ca-hoi-sot-chanh-leo-thom-ngon-02

Cách làm cá hồi sốt chanh leo thơm ngon hấp 

Bước 2: Pha sốt chanh leo

Với chanh leo, bạn bổ đôi, cho phần ruột chanh leo vào 1 cái bát rồi chắt lấy nước cốt chanh. bạn lưu ý dằm thật kĩ chanh leo để lấy được hết phần nước cốt của nó. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn phần ruột chanh leo rồi dùng mạng lọc để bỏ hạt đi. Bạn nhớ để lại ít hạt chanh dây để trang trí cho đẹp nhé.

Tiếp theo, bạn pha thêm vào nước cốt chanh 1 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước lọc rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Bạn đun cho tới khi nước cốt chanh sền sệt lại thì nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi cho thêm 1 miếng bơ vào. Tiếp tục đun cho tới khi bơ tan hết thì tắt bếp rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Chế biến món cá hồi sốt chanh leo

Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi cho dầu nóng lên thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm lên. Có một mẹo nhỏ giúp bạn xác định chính xác dầu ăn đã nóng đều hay chưa. Bạn dùng một chiếc đũa khô cho vào trong chảo dầu, nếu đầu đũa sủi nhiều bọt chứng tỏ dầu đã nóng và ngược lại. 

Sau khi tỏi đã thơm vàng bạn tiếp tục cho 1 miếng bơ vào, đun cho bơ chảy ra và sôi lên thì bạn cho cá vào trong. Trong quá trình đun bạn nhớ lật cá đều tay để cho 2 mặt cá chín vàng thì nhấc ra.

cach-lam-ca-hoi-sot-chanh-leo-thom-ngon-03

Cách làm cá hồi sốt chanh leo thơm ngon hấp 

Bước 4: Thưởng thức thành quả cá hồi sốt chanh leo

Cá hồi đã chín vàng, bạn bỏ ra đĩa rồi rưới nước sốt chanh dây lên. Trang trí thêm vài hạt chanh lên trên miếng cá và mấy miếng súp lơ xanh sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn đó. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng cũng rất ngon hoặc ăn riêng đều được.