Cách làm cá lăng nướng muối ớt thơm ngon đậm vị
Cá lăng nướng muối ớt là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên được rất nhiều người yêu thích.
Những miếng cá nướng vàng ươm, thơm nồng được ăn kèm với các loại rau rừng cùng nước chấm sóng sánh, sẽ cho bạn những trải nghiệm thật khó quên. Vì quá đỗi đặc sắc, nên món ăn này ngày càng được biết đến và lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác trên đất nước. Sau đây, cùng tham khảo cách làm món cá lăng nướng muối ớt chuẩn đại ngàn nhé!
Nguyên liệu làm cá lăng nướng
- Cá lăng
- Chanh
- Ớt
- Hành, tỏi khô, hành lá, sả, ngò
- Gia vị: Mắm muối, mật ong, dầu hào, bột tiêu, màu điều
- Cách Làm Cá Lăng Nướng
Cách làm cá lăng nướng muối ớt
Bước 1: Cá lăng khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa các đường chéo lên 2 bên thân cá hoặc có thể cắt cá thành từng khoang tròn. Để khử mùi tanh của cá lăng, bạn nên chần qua cá với nước sôi hòa với một ít rượu trắng.
Bước 2: Hành tím, sả và hành lá băm nhuyễn và cho vào tô. Sau đó, cho thêm tương ớt, dầu hào, mật ong nguyên chất, nước mắm ngon, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, đường cát, dầu ăn vào trộn đều lên. Sau cùng, bạn cho tiêu bột và màu điều vào để tạo hương thơm nồng và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Bước 3: Bạn cho thịt cá lăng vào trong hỗn hợp nước xốt và để khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 4: Bạn chuẩn bị lửa than để nướng cá. Bạn có thể bọc thịt cá với một lớp rau rừng để nướng hoặc chỉ cần xếp cá lên vỉ và cho lên bếp than nướng. Trong khi nướng, nên lật mặt cá để cá không bị cháy khét, vừa mất ngon vừa ảnh hưởng sức khỏe. Lưu ý, thỉnh thoảng, bạn nên quét một chút nước ướp lên bề mặt cá để cá không bị khô.
Bước 5: Sau cùng bạn làm nước chấm ăn kèm. Bạn cho muối và sả băm nhuyễn cùng ít tiêu vào chảo và đặt lên bếp đảo đều. Sau đó, cho thêm ớt xay, một ít màu điều vào đảo đều tay và tắt bếp. Khi hỗn hợp đã nguội hẳn, bạn cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào và trộn đều là được.
Vậy là món cá lăng nướng muối ớt hoàn thành. Bạn có thể dọn ra và mời cả nhà thưởng thức được rồi đấy. Món ăn sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với các loại rau rừng xanh mướt. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công.