Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng

  • 24/02/2022

Những năm gần đây, tiệc buffet là loại hình tiệc được ưa chuộng nhất. Với sự tiện lợi, nhanh chóng, buffet luôn là sự lựa chọn khi cần làm tiệc. Một buổi tiệc buffet thành công đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, setup chu đáo.

Tiệc buffet là loại hình tiệc phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ bởi sự độc đáo riêng của nó. Mà quan trọng là luôn thỏa mãn nhu cầu ăn uống của các đối tượng khách khác nhau.

Tiệc buffet (tiệc đứng) là một hình thức tổ chức ăn uống theo kiểu tự chọn. Khách có thể tuỳ ý đi lại, đứng ngồi tuỳ thích. Trong tiệc buffet, các món ăn, đồ uống được đặt ở một khu vực chung nơi các thực khách tự phục vụ.

Với sự tiện lợi, nhanh chóng, tiệc buffet luôn trở thành sự lựa chọn ưu tiên khi cần làm tiệc. Do đặc trưng là tạo ra sự thoải mái, tự do cho thực khách nên phù hợp với nhiều địa điểm chỉ cần có không gian thoải mái.

Setup bàn tiệc buffet là thế nào?

Là công tác chuẩn bị, tổ chức tiệc buffet. Sắp đặt, tổ chức, bày trí dụng cụ, món ăn trong tiệc. Cách setup bàn tiệc buffet là công đoạn vô cùng quan trọng trong khâu phục vụ. Thể hiện sự chỉnh chu, chuyên nghiệp của buổi tiệc.

cach-setup-ban-tiec-buffet-dung-chuan-nha-hang-03

 Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng

Setup bàn tiệc giúp tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu cho khách tham dự về sự ngăn nắp, quy chuẩn. Đánh giá được tính chuyên nghiệp về chất lượng dịch vụ.

Tiếp theo, việc setup là tiền đề hình thành nên ý thức và rèn luyện sự chuyên nghiệp cho các nhân viên. Tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, cẩn thận và chu đáo hơn trong công tác phục vụ.

Cuối cùng, sắp xếp bàn tiệc đúng tiêu chuẩn tận dụng được tối đa không gian tổ chức tiệc buffet. Phục vụ được số lượng thực khách nhiều nhất có thể.

Sắp xếp một bàn tiệc buffet hoàn hảo

Cách sắp xếp bàn tiệc buffet

Các bàn dành cho khách ngồi ăn thường được xếp khu vực riêng. Bố trí cách đều nhau từng bàn một hoặc từng dãy bàn một. Sao cho khoảng cách giữa các bàn, dãy bàn đủ lớn để khách và nhân viên phục vụ di chuyển dễ dàng, thuận tiện.

Bàn bày món ăn phục vụ trong tiệc có thể đặt giữa phòng hoặc sát vách tường. Phụ thuộc vào không gian địa điểm tiệc diễn ra cũng như cấu trúc phòng. Có thể đặt theo hình chữ I, chữ U hay hình vuông, hình tròn… nếu không gian rộng rãi. Trong trường hợp không gian tương đối thì bàn phục vụ nên đặt sát vách tường, kê dọc theo dãy tường như hình chữ L, chữ T…

Khu phục vụ đồ uống nên được kê cuối dãy bàn trưng bày món ăn. Hay đặt tách biệt hẳn với khu phục vụ đồ ăn. Hoặc linh hoạt sử dụng quầy bar để phục vụ. Việc này giúp thực khách thuận tiện trong việc lấy cùng lúc cả đồ ăn và đồ uống. Cũng phù hợp cho việc đi lại, chúc tụng giữa các bàn với nhau trong bữa tiệc.

cach-setup-ban-tiec-buffet-dung-chuan-nha-hang-05

Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng 

Trang trí setup quầy buffet

Quầy buffet là điều được để ý đầu tiên khi bước vào địa điểm tiệc. Thế nên việc trang trí setup quầy buffet cần được chú trọng.

Một số nơi sẽ sử dụng khăn trải bàn. Điều này có thể đẹp lúc ban đầu nhưng trong quá trình lấy đồ ăn dễ rơi, vãi. Khiến mất mỹ quan quầy buffet. Thế nên vẫn tốt hơn khi trưng bày thức ăn lên kiểu bàn mặt đá. Vừa sang trọng lại vừa dễ lau dọn. Bên trên để nồi hâm buffet nóng, khay đựng đồ ăn… Bên dưới là những ngăn đựng bát, đĩa.

Đồ vật để trang trí có thể là những lọ hoa, cây cảnh nhỏ. Hay bình thuỷ tinh, lẵng trái cây giả, tượng… Để không gian thêm phần đẹp mắt, tránh cảm giác khô khan. Tuy nhiên, không nên trang trí quá đà, quá rườm rà để ảnh hưởng đến hoạt động lấy đồ ăn của khách.

cach-setup-ban-tiec-buffet-dung-chuan-nha-hang-01

 Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng

Bày trí các dụng cụ phục vụ ăn uống, trưng bày thức ăn

Dụng cụ phục vụ ăn uống bao gồm: tô, chén, ly, đĩa, dao, thìa, đũa, dĩa. Khi đã sắp xếp xong bàn ghế, trang trí setup quầy buffet cũng như bàn tiệc. Sẽ sắp xếp các dụng cụ ăn uống sao cho hợp lý.

Đĩa phải được đặt ở vị trí dễ thấy nhất. Hợp lí nhất là đặt ở ngay bên dưới dãy bàn bày thức ăn. Hoặc ở ngay bàn đầu tiên trên quầy tiệc. Xếp đĩa thành nhiều chồng vừa phải, không quá cao.

Thường thì đồ để ăn món nào sẽ được xếp gần món đó luôn. Ví dụ như chén ăn soup sẽ đặt dưới bàn để nồi soup hoặc ngay bên cạnh. Đĩa ăn món chính sẽ được xếp dưới ngăn bàn trưng bày các món ăn chính. Ly, cốc uống nước được để cạnh quầy nước luôn.

Tại một số nơi sẽ sắp xếp tấm trải bàn, khăn ăn, đĩa ăn, dao, dĩa, muỗng ở ngay trên bàn ăn cho khách.

cach-setup-ban-tiec-buffet-dung-chuan-nha-hang-04

Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng 

Nồi hâm thức ăn sẽ được để ở quầy trưng bày các món nóng. Đèn hâm thức ăn được để ở quầy bánh mì, hoặc quầy đồ chiên, nướng. Quầy nước phải đặt bình đựng nước trái cây lên. Quầy bánh và trái cây thì sẽ sắp xếp lên những kệ trang trí bánh, trái cây…

Bày trí món ăn, đồ uống, gia vị

Trình tự các món ăn sẽ là các món nguội, salad lên trước. Tiếp theo là đồ uống, món nóng được đem lên sau.

Một lưu ý về cách bày trí món ăn buffet như rau, salad,… đó là nên xếp các loại rau có màu sắc khác nhau xen kẽ. Như vậy sẽ làm nổi bật lên màu sắc của món ăn và không bị rối mắt. Ví dụ nên xếp món salad có màu xanh xen kẽ với món có màu cam, tránh tình trạng để hai món màu xanh cạnh nhau.

cach-setup-ban-tiec-buffet-dung-chuan-nha-hang-02

Cách setup bàn tiệc buffet đúng chuẩn nhà hàng 

Với kinh nghiệm tổ chức nhiều bữa tiệc buffet, Nhà hàng Lahata luôn biết cách để quý khách hài lòng với sự sắp xếp hợp lý và chu đáo. Thấu hiểu mọi ưu và nhược điểm của loại hình buffet, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn chuẩn xác và có lợi cho khách hàng nhất.