Nộm sứa xoài xanh thanh mát trong mùa tiệc

  • 05/01/2022

Nộm sứa xoài xanh là một món ăn ngon, thường có khi đặt tiệc như đặt tiệc tại gia, đặt tiệc tất niên, đặt tiệc liên hoan, đặt tiệc tại nhà hàng,... Nộm sứa xoài xanh là một món ăn ngon, thường có trong khi đặt tiệc như đặt tiệc tại gia, đặt tiệc tất niên, đặt tiệc liên hoan, đặt tiệc tại nhà hàng,...

 Nộm sứa xoài xanh là một món ăn ngon, thường có khi đặt tiệc như đặt tiệc tại gia, đặt tiệc tất niên, đặt tiệc liên hoan, đặt tiệc tại nhà hàng,...

Sự kết hợp giữa sứa và xoài xanh cùng nhiều loại gia vị tạo nên hương vị độc đáo rất riêng vì sự thanh mát và lợi ích tốt cho sức khỏe mà nó mang lại.

sua-bien

 

Lợi ích của xoài xanh

Xoài được coi là một trong những loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng nhất. Một nghiên cứu cho thấy 1 quả xoài xanh mang lại nhiều Vitamin C như 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh và 3 quả cam. Ngoài ra, nó cũng mang theo sắt, hơn 80% lượng magiê và canxi cần thiết hàng ngày.

Xoài xanh có nhiều lợi ích với sức khỏe như: Tăng cường hấp thụ chất béo, thanh lọc độc tố trong cơ thể, chống rối loạn tiêu hóa, giảm ốm nghén, tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy giảm cân, tăng cường năng lượng, tăng cường sức khỏe tim mạch,.. Bên cạnh, xoài xanh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy vệ sinh răng miệng bằng cách ngăn ngừa hôi miệng và chống sâu răng.

xoai xanh

 

Lợi ích khi ăn sứa

Sứa là loại hải sản quen thuộc rất tốt cho sức khỏe. Sứa biển có tác dụng tiêu đờm, giúp hạ huyết áp, chống chứng đầy bụng khó tiêu. Vì thế, sứa được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến nộm. Riêng với nộm sứa, chúng ta có rất nhiều cách chế biến khác nhau như nộm sứa xoài xanh, nộm sứa hoa chuối, nộm sứa dưa leo…

Trung bình trong 100 gram sứa, gồm có:

  • Chất đạm: 12.3 gram
  • Chất béo: 0.1 gram
  • Chất đường: 3.9 gram
  • Canxi: 182 mg
  • Sắt: 9.5 mgI-ốt: 132 mg
  • Nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (photpho, selen, magie,…).

Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể: nhiều protein (chất đạm), chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.

sua

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: do sứa có chứa nhiều axit béo omega 3 và omega 6.

Bảo vệ tế bào cơ thể tránh khỏi stress oxy hóa (là cơ thể không trung hòa được các gốc tự do gây nên sự lão hóa và bệnh tật): do chứa hàm lượng selenium (là chất selen, có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư) nhiều.

Hỗ trợ trí nhớ: vì sứa chứa hàm lượng Choline (là chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản xuất chất béo cho màng tế bào, giúp não xử lý thông tin tốt và nhớ lâu hơn.

Giúp da tươi trẻ: do sứa chứa nhiều collagen nên hỗ trợ tốt trong việc đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào.

Chữa chứng huyết ứ gây nhiệt nổi mụn, ho đàm, táo bón, nhức mỏi,….

Cách làm nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu chế biến nộm sứa xoài xanh

Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món nộm sứa xoài xanh ngon bá cháy, rất thích hợp với các mâm tiệc.

nguyen-lieu-lam-nom-sua1

 

  • Sứa: 300g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 của
  • Dưa leo: 2 quả
  • Lạc rang (đậu phộng rang): 30g
  • Rau mùi, rau ngò: 5g
  • Chanh: 5-7 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2-3 quả
  • Dấm: 50ml
  • Phèn: 1 muỗng
  • Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm
  • Sơ chế sứa

Đối với sứa túi đã qua xử lý: Bạn sử dụng dấm, chanh và muối để ngâm và rửa sứa nhiều lần làm giảm bớt lượng hóa chất đã dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa.

Nếu không mua sứa trong siêu thị đã qua xử lý mà dùng sứa tươi: Đối với sứa biển tươi, khi sơ chế cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc với độc của sứa.

Đầu tiên, cầm phần mai và cắt rời xúc tua của sứa.

Tiếp theo, lật mặt trong của mai hướng lên trên, chà với cát loại bỏ hết chất nhớt của thịt sứa. Đến khi thịt sứa đã sạch nhớt thì rửa lại với nước.

Sứa tươi cần phải sơ chế 2 lần để đảm bảo tất cả độc tố đã được loại bỏ. Sau khi đã sơ chế xong, bạn hòa tan phèn và muối vào nước, ngâm sứa vào để sứa giòn, giữ nước và không bị khô. Ngâm khoảng 3 lần đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt là được.

nom-sua-xoai-xanh

 

Bạn cắt bỏ túi sứa và để sứa vào một cái rổ cho ráo nước. Rửa sạch lại lần nữa bằng nước lạnh và trần sứa qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút.

Tiếp đó, bạn lần lượt gọt vỏ xoài xanh, cà rốt, rửa sạch, bào thành sợi mỏng, cho tất cả vào trong âu lớn, thêm ít muối rồi vắt nhẹ. Cách làm này sẽ giảm bớt vị chua của xoài và mùi hăng của cà rốt từ đó món nộm sứa xoài xanh cũng trở nên ngon hấp dẫn hơn.

Kế đến, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhuyễn. Với ớt, bạn nhặt bỏ cuống, loại bỏ hạt, băm nhuyễn. Nhặt bỏ lá úa vàng của rau mùi, rau ngò, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhỏ và đập dập lạc rang là bạn đã hoàn thành thao tác sơ chế trong cách làm nộm sứa.

Cách làm nước trộn nộm sứa

Sau đó, bạn cho 2 muỗng đường vào trong bát nước, thêm 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn rồi thêm ớt, tỏi băm nhuyễn vào cùng.

Trộn nộm sứa xoài xanh

Tiếp theo, bạn cho sứa, cà rốt, xoài xanh, rau ngò, rau mùi vào bát lớn, cho từ từ nước mắm vừa pha vào, trộn đều. Để có món nộm sứa ngon, bạn cần để yên hỗn hợp trên trong vòng khoảng 10 phút.

Trình bày

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy nộm sứa bày lên đĩa, thêm lên trên ít lạc rang đập dập là hoàn tất cách làm nộm sứa xoài xanh một cách nhanh chóng.

nom-sua-xoai-xanh-1

 

Thành phẩm nộm sứa xoài xanh

Thịt sứa trong suốt, giòn sần sật.

Món nộm sữa có vị ngọt tự nhiên của sứa hoà quyện cùng vị mặn, chua, ngọt của các nguyên liệu, gia vị khác.

Khi làm nộm sứa cần chú ý

Khi chế biến, bạn có thể bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác để tăng hương vị cho món ăn như khế, tôm tươi, tai heo, chuối chát

Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị trong bát nước mắm trộn để đảm bảo phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bạn có thể sử dụng món nộm này làm món khai vị trong bữa tiệc hoặc ăn kèm cơm.

Khi thưởng thức, bạn nên dùng kèm nộm sứa xoài xanh với bánh tráng nướng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.