Phở gà Lahata - Món ngon dinh dưỡng khởi đầu ngày mới

  • 17/07/2022

Phở gà mang một vị ngon đặc trưng chẳng thua kém phở bò. Sợi phở dai ngon, nước dùng ngọt thanh, béo béo còn thịt gà thì mềm vừa phải, ăn kèm với nước tương ớt cùng tí chanh là xuất sắc nhất. Nếu bạn cũng thích phở gà thì hãy ghé Lahata để thưởng thức trọn vẹn vị ngon độc đáo nhé

Phở gà không những là món ăn ngon mà còn là món ăn rất bổ dưỡng. Thịt gà là thịt trắng, có tính ôn ngọt, bổ dưỡng, không độc. Trong thịt gà có chứa một lượng lớn các albumin, chất béo, vitamin A, B, C, E, canxi, phốt pho, sắt,… mà cơ thể có thể hấp thu và tiêu hóa dễ dàng. Do đó, người bệnh lâu ngày, sức khỏe yếu, không thể hấp thu dưỡng chất thì có thể dùng thịt gà để bồi bổ sức khỏe.

pho-ga-lahata-mon-ngon-khoi-dau-ngay-moi-02

Phở gà Lahata - Món ngon dinh dưỡng khởi đầu ngày mới 

Cách nấu phở gà ngon

Nguyên liệu

- 1 con gà mái ta (1,4 - 1,5 kg)

- 1 củ hành tây

- 2 nhánh gừng nhỏ

- 4-5 củ hành khô

- 1 - 1,2 kg bánh phở tươi (hoặc phở khô luộc theo hướng dẫn)

- Rau ăn kèm: Rau mùi, hành lá, lá chanh, giá đỗ

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hạt mùi khô

pho-ga-lahata-mon-ngon-khoi-dau-ngay-moi-03

 Phở gà Lahata - Món ngon dinh dưỡng khởi đầu ngày mới

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu: Hành tây, hành củ rửa sạch, gừng nướng thơm. Rau mùi nhặt rửa sạch (phần rễ giữ lại rửa sạch cho vào nước dùng cho thơm nếu không có hạt mùi), hành lá rửa sạch (phần gốc trắng chẻ dọc, phần lá xanh cắt nhỏ), lá chanh thái chỉ.

Sơ chế gà: Gà làm sạch, xát muối hạt, chanh rửa sạch. Bóc tách phần mỡ gà ở bụng áp chảo lấy mỡ gà, cho vào chút bột nghệ để phết gà sau khi luộc cho đẹp, hấp dẫn hơn.

Luộc gà: Cho gà vào nồi đế dày, đổ nước ngập hoặc tối thiểu 2/3 gà, thêm 2-3 củ hành khô đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thìa canh muối. Khi sôi, hạ lửa nhỏ vừa luộc gà 10-15 phút rồi tắt bếp, đậy vung om gà 25-30 phút tùy kích thước gà to hay nhỏ.

pho-ga-lahata-mon-ngon-khoi-dau-ngay-moi-04

 Phở gà Lahata - Món ngon dinh dưỡng khởi đầu ngày mới

Lọc và thái thịt gà: Gà chín, vớt ra ngâm nước sôi để nguội thêm chút đá lạnh giúp da giòn. Gà nguội, vớt ra thấm khô, phết mỡ gà nghệ để tạo màu vàng ươm đẹp mắt, lọc thịt thái thớ mỏng dài theo bề ngang, giữ da sẽ đẹp hơn. Bạn có thể xé thịt tùy theo sở thích.

Nước dùng: Phần xương gà sau khi lọc cho vào nồi nước dùng ninh tiếp cho ngọt nước. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, hạt mùi rang, ninh ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, mở vung để giúp nước dùng trong hơn. Sau 2 giờ, vớt hết xương, hành, gừng, hạt mùi ra. Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Nếu không có hạt mùi, bạn nên tận dụng rễ rau mùi rửa sạch, cho gần vào khi nước dùng gần đạt để lấy mùi thơm.

Trình bày và thưởng thức: Chần phở cho vào mỗi tô, thêm thịt gà, giá đỗ chần, hành chẻ, hành lá xắt nhỏ, rau mùi, chan nước dùng sôi. Rắc thêm chút lá chanh thái chỉ và thưởng thức.

pho-ga-lahata-mon-ngon-khoi-dau-ngay-moi-05

 Phở gà Lahata - Món ngon dinh dưỡng khởi đầu ngày mới

Nước dùng phở gà có màu vàng nhạt nhưng vẫn giữ được độ trong chuẩn phở Việt, có vị ngọt tự nhiên từ xương được hầm trong nhiều giờ, thêm gia vị nêm nếm vô cùng đậm đà, thơm ngon.

Bánh phở thì trắng, mềm, ngập trong nước dùng nóng hổi. Đặc biệt, thịt gà được nấu mềm, ngọt thịt, lớp da giòn dai, béo ngậy, thêm đĩa rau thơm, thêm tí gia vị nữa thì siêu ngọt, siêu ngon, cực kỳ hợp khẩu vị.