Tổ chức tiệc nướng ngoài trời cần chuẩn bị những gì?
Từ những bữa ăn trong gia đình cho tới khi đi cắm trại, picnic ngoài trời thì tổ chức tiệc nướng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
Để có một bữa ăn hoàn hảo và trọn vẹn thì bạn cần phải chuẩn bị những thứ cần thiết. Nếu còn đang không biết tổ chức tiệc nướng cần những gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho thực đơn tổ chức tiệc nướng
Tùy thuộc xem thực đơn tổ chức tiệc nướng có những món gì để có thể chuẩn bị cho mình những nguyên liệu phù hợp. Tuy nhiên, để giúp bạn chuẩn bị đồ nướng tại nhà và ngoài trời đầy đủ nhất, trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ gợi ý một vài những nguyên liệu cơ bản nhất. Đừng bỏ qua nhé!
Các loại thịt nướng
Để có được các món ăn đồ nướng ngon nhất thì nguyên liệu đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị chính là thịt. Nếu như bạn muốn làm những món đơn giản thì thịt gà, lợn hay bò nướng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình mình thì cũng có thể tham khảo thêm các món dê nướng, nầm nướng hay lòng nướng nữa nhé!
Khi chuẩn bị thịt, bạn nên lựa chọn những miếng thịt tươi ngon. Đặc biệt, với các loại thịt nướng dùng than thì bạn nên chọn thịt kèm cả mỡ để khi nướng trên bếp không bị khô. Thịt sau khi mua về sẽ được làm sạch sau đó ướp cùng các loại gia vị và để ướp khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ trước khi đem lên bếp nướng nhé!
Hải sản
Một nguyên liệu làm đồ nướng tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị chính là hải sản. Nếu như bữa ăn của bạn có quá nhiều thịt thì chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy hơi nhàm chán. Chính vì vậy mà trong menu đồ nướng nên có thêm khoảng vài món hải sản khác để thay đổi khẩu vị.
Một vài loại hải sản cơ bản có thể làm nướng như hàu, sò điệp, tôm, mực nướng… Đặc biệt, các loại hải sản này cũng có thể sử dụng cho nguyên liệu làm lẩu nướng nếu như bạn còn đang không biết lẩu nướng gồm những gì đó! Cũng giống như thịt nướng, khi chọn hải sản bạn nên lựa chọn đồ tươi sống để khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon của hải sản nhé!
Mặc dù là một từ được sử dụng khá nhiều thế nhưng có rất nhiều người thường băn khoăn vì không biết lẩu nướng là gì? Thực chất đây là một từ được sử dụng để kết hợp giữa 2 hình thức ăn nướng và lẩu. Vậy lẩu nướng gồm những gì? Bên cạnh các nguyên liệu làm đồ nướng thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm đồ ăn lẩu như thịt bò, gà, tôm, ngao… và nước lẩu nữa nhé!
Các loại rau ăn kèm đồ nướng
Các loại rau để ăn đồ nướng được xem là một nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn. Bởi chúng là một loại thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc loại thực phẩm có tác dụng chống ngán và cải thiện hệ tiêu hóa. Chắc hẳn bạn sẽ không thể ăn mãi thịt hay hải sản mà không có rau ăn kèm đúng không nào?
Các loại rau củ ăn kèm đồ nướng có thể kể đến như rau xà lách, rau diếp cá, rau cải mèo, cải cay… được sử dụng để cuốn cùng với các món nướng hoặc ăn sống trực tiếp. Dưa chuột, củ đậu, chuối xanh, dứa cũng là các nguyên liệu ăn kèm cùng với các món thịt hay hải sản nướng. Ngoài ra, kim chi, salad cũng là những loại rau củ được nhiều người yêu thích và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn nướng tại nhà hay ngoài trời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm các loại rau củ dùng để nướng như cà tím, nấm kim châm, ớt chuông, đậu đũa hoặc hành tây. Đặc biệt, có thể nhiều người chưa biết nhưng hành tây là một loại rau củ đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Không những vậy, chúng còn giúp loại bỏ các chất độc hại từ khói bếp hay từ những miếng thịt bị cháy gây ra.
Các loại gia vị, sốt ướp đồ nướng
Nếu như bạn còn đang không biết ăn đồ nướng cần những gì thì nhất định không được quên chuẩn bị các loại gia vị hay sốt dùng để ướp đồ nướng. Thông thường nhiều người vẫn thường sử dụng các nguyên liệu đơn giản như dầu hào, tỏi, hành để ướp cùng với thịt nướng - đây cũng chính là cách làm món nướng tại nhà đơn giản nhất. Tuy nhiên, để thực đơn của mình được phong phú hơn thì bạn có thể tham khảo các loại gia vị hoặc sốt BBQ được bán sẵn ngoài siêu thị để đem về ướp cùng với thịt hoặc hải sản.
Nước chấm ăn đồ nướng
Thông thường với các bữa nướng thì bạn nên pha khoảng 2 loại nước chấm khác nhau sao cho phù hợp với các món ăn nướng. Đối với các món thịt, cách pha nước chấm ăn đồ nướng thường được nhiều người lựa chọn chính là sử dụng sốt BBQ, sốt chua ngọt hoặc gia vị muối ớt, quất mật ong… Còn với những món hải sản thì bạn có thể làm sốt muối chanh, mắm gừng hoặc ớt xanh mù tạt. Với một thực đơn đa dạng thì nước chấm cũng nên phong phú để tăng thêm sức hấp dẫn cho bữa tiệc nướng.
Bếp nướng thịt
Nằm trong danh sách những thứ cần chuẩn bị khi ăn nướng chắc chắn không thể thiếu bếp nướng rồi đúng không nào? Trên thị trường hiện nay không quá khó khăn để bạn có thể tìm được cho mình một chiếc bếp nướng ưng ý. Nếu như bạn sử dụng tại nhà thì có thể tham khảo các dòng bếp nướng điện với cách sử dụng khá đơn giản.
Ngược lại, nếu như bạn tổ chức ăn nướng ở ngoài trời thì bếp nướng than hoa sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Đặc biệt, khi nướng đồ ăn bằng than hoa sẽ có mùi thơm cực kì hấp dẫn đấy nhé! Ngoài ra, nếu như bạn mang theo đến các địa điểm cắm trại, dã ngoại thì yếu tố nhỏ gọn luôn được chú trọng hàng đầu. Một chiếc bếp nướng có khả năng gấp gọn sẽ giúp bạn mang theo một cách dễ dàng.
Dụng cụ nướng thịt
Ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì để có một bữa ăn hoàn hảo và trọn vẹn nhất? Bên cạnh bếp ăn đồ nướng thì bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ được sử dụng để nướng đồ ăn. Những món đồ cơ bản có thể kể đến như: khay vỉ nướng (nên chuẩn bị 2-3 vỉ để thay mỗi khi thấy bề mặt bám cháy xém), bộ xiên que nướng thịt (khi bạn muốn chế biến những món nướng xiên que), kẹp gắp than hoa (khi sử dụng bếp nướng than hoa), kẹp gắp đồ ăn…
Bát đĩa đựng đồ ăn
Khi chuẩn bị đồ nướng tại nhà hay ngoài trời thì bạn cũng nên mang theo bát đĩa đựng đồ ăn. Không nên lựa chọn các loại bát đĩa giấy hay nhựa dùng 1 lần bởi chúng sẽ tốn kém và không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng không nên mang theo bát đĩa sứ, nhất là đối với những chuyến đi cắm trại ngoài trời bởi khi di chuyển sẽ chiếm khá nhiều diện tích và cồng kềnh, hơn nữa, chúng còn thường xuyên bị đổ vỡ.