Tổ chức tiệc sinh nhật cần chuẩn bị những gì?

  • 22/02/2022

Bạn đang loay hoay vì không biết tiệc sinh nhật cần chuẩn bị những gì? Dù trong đầu đã có nhiều kế hoạch nhưng lại không theo một trình tự nào hợp lý cả. Và điều quan trọng là bạn rất bận rộn. Hãy để Nhà hàng Lahata mách bạn bí quyết tổ chức tiệc sinh nhật cần chuẩn bị những gì nhé!

Bạn đang cần tổ chức tiệc sinh nhật cho ai?

Tùy vào nhân vật chính của bữa tiệc thì việc chuẩn bị cho sinh nhật sẽ khác nhau.

Tại sao chúng ta lại phải chia ra từng đối tượng như vậy. Để làm một bữa tiệc sinh nhật thật chỉnh chu, bạn cần phải để ý từng chi tiết nhỏ. Và việc trang trí chọn thực đơn cho bữa tiệc là rất quan trọng. Vì vậy bạn phải hiểu rõ nhân vật chính của bữa tiệc sinh nhật này. Để thể hiện được lòng chân thành cho chủ nhân bữa tiệc, bạn cần tìm hiểu rõ và phân loại đối tượng.

Sau khi xác định các yếu tố về tuổi tác, giới tính, mối quan hệ, bạn sẽ đến với từng bước chuẩn bị sinh nhật được phân loại sau đây.

Tổ chức tiệc sinh nhật cho ông bà, cha mẹ

Đối với việc tổ chức sinh nhật cho ông bà, ba mẹ chúng ta nên chú trọng vào phần khách mời. Khâu chuẩn bị cho sinh nhật cũng cần phải kỹ lưỡng.

- Chọn địa điểm tổ chức: tổ chức lý tưởng cho các bữa tiệc là ở nhà hàng. Bạn có thể chọn không gian và phong cách của từng nhà hàng sao cho phù hợp với khách mời tham dự cũng như chủ nhân của bữa tiệc.

- Chọn thời gian tổ chức: nếu là người lớn tuổi bạn nên tổ chức vào buổi trưa, tránh buổi tối đi lại khó khăn.

- Danh sách khách mời: danh sách khách mời của bố mẹ, ông bà thường là những người lớn tuổi, như bạn bè, cô chú, cậu mợ, các cháu…

to-chuc-tiec-sinh-nhat-can-chuan-bi-nhung-gi-01

 Tổ chức tiệc sinh nhật cho ông bà, cha mẹ

- Dự trù kinh phí: bạn cần xác định được kinh phí bỏ ra để chọn dịch vụ tổ chức sinh nhật phù hợp.

- Chọn thực đơn phù hợp: việc khách mời của bố mẹ sẽ nhiều người lớn tuổi nên thực đơn hãy ưu tiên người lớn và trẻ em. Phải hỏi khách mời có ăn chay hay không để báo nhà hàng chuẩn bị trước.

- Mời khách mời: để thể hiện sự tôn kính của bữa tiệc, bạn cầu có thiệp mời đẹp và trang trọng. Nên gửi thiệp mời trước 2 tuần để khách mời sắp xếp thời gian tham dự. Hãy gọi hoặc nhắn tin nhắc lại thời gian địa điểm trước hai ngày diễn ra bữa tiệc.

- Trang trí cho bữa tiệc: việc tổ chức tiệc sinh nhật cho ba mẹ và ông bà bạn nên chọn phong cách cổ điển hoặc trang trọng. Sử dụng hoa tươi và tranh ảnh để trang trí.

- Chuẩn bị bánh kem và quà: hãy tìm hiểu sở thích của ông bà, bố mẹ để mua quà thật vừa ý. Bánh kem sinh nhật không nên để số tuổi, vì không ai muốn mình già thêm một tuổi cả. Và số tuổi cũng là một điều tế nhị, chỉ có mừng thọ mới nên để tuổi.

Tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn bè

Tổ chức sinh nhật cho bạn bè của bạn dễ hơn so với các bữa tiệc sinh nhật khác. Bạn sẽ dễ dàng biết được bạn của bạn thích gì, số khách mời cả hai đứa cùng quen. Đôi khi mời tham dự chỉ cần nhắn tin là được. Nhưng để có một bữa tiệc sinh nhật hoàn chỉnh nhất bạn cũng nên chuẩn bị từng bước cơ bản sau:

- Lên danh sách khách mời và mời khách mời

- Chọn địa điểm tổ chức

- Chọn thời gian tổ chức

- Chọn thực đơn ăn uống

- Chọn phong cách trang trí

- Dự trù kinh phí

- Chuẩn bị quà và bánh kem

to-chuc-tiec-sinh-nhat-can-chuan-bi-nhung-gi-02

Tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn bè 

Tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ em

Tổ chức tiệc sinh nhật cho bé bạn nên quan tâm phần trang trí nhiều hơn.

- Lên danh sách khách mời và mời khách mời: để khiến bé vui hãy mời bạn bè của bé và những người thân mà con yêu quý.

- Chọn địa điểm tổ chức: đối với các bé có thể tổ chức ở nhà hàng, khu vui chơi giải trí…

- Chọn thời gian tổ chức: Thời gian tổ chức cho các bé nên chọn vào buổi ngày hoặc chiều tối, đảm bảo việc di chuyển của các bé an toàn.

to-chuc-tiec-sinh-nhat-can-chuan-bi-nhung-gi-03

Tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ em 

- Chọn thực đơn ăn uống: hãy nhờ nhà hàng gợi ý cho bạn những món ăn dành cho các bé, việc đó sẽ an toàn hơn nếu như bạn tự chọn món mà không phân biệt được phần ăn cho bé và người lớn.

- Chọn phong cách trang trí: hãy chọn tone màu tươi sáng cho bữa tiệc của bé, tạo sân khấu vui chơi và chú hề trong chương trình của bữa tiệc.

- Dự trù kinh phí: hãy đảm bảo kinh phí của bạn phù hợp với dịch vụ mà bạn lựa chọn, việc dự trù kinh phí thường là bước đầu tiên bạn làm.

- Chuẩn bị quà và bánh kem cho bé: hãy tìm hiểu sở thích và ước mơ của bé để chọn quà phù hợp.

Tổ chức sinh nhật cho thành viên trong công ty

Nhằm mục đích gắn kết quan hệ trong công ty, việc tổ chức sinh nhật cho mỗi thành viên là điều khá quan trọng. Tùy vào văn hóa mỗi công ty, nếu số lượng đông thì có thể gộp sinh nhật của nhiều thành viên trong 1 tháng để tổ chức. Còn nếu số lượng thành viên của công ty khá ít có thể tổ chức riêng cho mỗi người. Để buổi tiệc sinh nhật diễn ra suôn sẻ, bạn có thể tham khảo thêm các bước chuẩn bị sau đây:

- Kiểm tra xem có bao nhiều người sinh nhật trong tháng này, nếu ngày sinh nhật của mỗi thành viên khá gần nhau thì nên tổ chức chung. Nếu ngày sinh nhật cách nhau quá xa (hơn 20 ngày nhưng cùng 1 tháng) thì bạn vẫn nên tổ chức riêng.

to-chuc-tiec-sinh-nhat-can-chuan-bi-nhung-gi-04

 Tổ chức sinh nhật cho thành viên trong công ty

- Xem xét kinh phí của công ty cho các hoạt động này. Nếu công ty bạn có khoản chi cố định hàng tháng cho việc tổ chức sinh nhật thì sẽ thật tốt. Công việc chuẩn bị tiếp theo của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn sẽ xem xét số kinh phí đang có và tổ chức đúng với số tiền đó.

- Lựa chọn thời gian tổ chức: thời gian tổ chức phải gần tất cả ngày sinh của các thành viên nhất.

- Địa điểm tổ chức: số lượng người tham gia thường sẽ xấp xỉ số lượng thành viên trong công ty. Bạn nên chọn những nhà hàng có sảnh lớn cho tiệc; hoặc tổ chức tại công ty nếu không gian cho phép.

- Lên danh sách thành viên có thể tham gia, xác định được số lượng người tham gia sẽ giúp bạn kiểm soát được khoản chi cho tiệc.

- Lên danh sách menu: dựa trên số kinh phí đã có, bạn hãy chọn menu cho phụ hợp với giá tiền và khẩu vị của công ty.