Ba ba om chuối đậu

  • Hoàng Dung
  • 17/03/2022

Ba ba om chuối đậu là một trong những món ăn được Đông y đánh giá rất tốt cho sức khỏe, nhưng chế biến không đúng cách sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng. Sau đây, nhà hàng Lahata xin được giới thiệu cùng các bạn cách chế biến món này nhé.

Ba ba om chuối đậu là một trong những món ăn được Đông y đánh giá rất tốt cho sức khỏe, nhưng chế biến không đúng cách sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng. Sau đây, nhà hàng Lahata xin được giới thiệu cùng các bạn cách chế biến món này nhé.

4

 

 

Nguyên liệu nấu món ba ba om chuối đậu

  • Ba ba: 1 con (1-2kg)
  • Đậu phụ chiên: 6 miếng
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu đen xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Tía tô: 6 ngọn
  • Hành lá: 2 cây
  • Gừng: 4 lát
  • Rượu gạo: 30 ml
  • Dấm ăn: 1/2 chén
5

 

 

Cách sơ chế ba ba

Chọn ba ba còn sống, khỏe mạnh, sau đó dùng que cứng chọc cho ba ba cắn chặt rồi mới tóm lấy đầu nó để cắt tiết. Vì ba ba là loài khá dữ, răng rất sắc, hàm khỏe, cắn rất đau nên khi sơ chế phải rất cẩn thận.

Sau khi cắt tiết ba ba xong thì dùng nước sôi để chần và dùng dao cạo cho sạch.

2

 

Sau đó dùng dao sắc tách mai rồi cầm cổ ba ba, kéo ngược về phía đuôi để lôi hết nội tạng ra ngoài và loại bỏ luôn phần hậu môn.

Khi làm phải thật khéo léo để ruột không bị đứt đoạn giữa chừng, tránh làm phân dính vào thịt. Vì phân ba ba sẽ ám mùi rất khó rửa sạch và gây đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn phải.

Lọc bỏ sạch hết mỡ vàng ở trong ba ba đi, chỉ giữ lại phần trứng (nếu có) và bỏ luôn cả lòng.

Khi mổ ba ba xong, dùng rượu và gừng chà xát vào thịt để loại bỏ mùi tanh rồi dùng giấy thấm cho khô.

Tuyệt đối không rửa thịt ba ba bằng nước lạnh sẽ khiến thịt ba ba rất tanh. Cuối cùng, chặt thịt ba ba thành miếng vừa ăn để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu khác

Hãy gọt vỏ chuối xanh rồi cắt lát mỏng, ngâm trong nước có pha loãng cùng với một ít giấm ăn. Làm như vậy, chuối sẽ bớt chát và không bị thâm đen.

6

 

Cho đậu phụ vào chảo dầu rán vàng rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Hành tỏi làm sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Tía tô nhặt lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thả một nửa hành tỏi vào phi thơm, sau đó trút thịt ba ba vào xào. Bạn không cần phải đun quá lâu, khi thịt ba ba săn lại thì tắt bếp và để qua một bên. Tiếp tục dùng lại chảo cũ, phi thơm số hành tỏi còn lại rồi cho chuối chát vào.

3

 

Đun lửa vừa khoảng 3 đến 5 phút cho chuối chín thì trút thịt ba ba vào tiếp tục xào. Sau đó, châm vào 500 ml nước và đun lửa nhỏ khoảng 25 đến 30 phút. Thịt ba ba mềm, cho đậu phụ chiên vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi chờ hỗn hợp trong nồi sôi lại thì tắt bếp.

Rắc tiêu xay vào cùng với hành lá và tía tô cắt nhuyễn, trộn đều rồi múc ra tô là có thể thưởng thức. Món ba ba om chuối đậu này ăn với cơm nóng hay bún tươi đều được.

Cách chọn ba ba ngon nấu món om chuối đậu

Để nấu ba ba chuối đậu được ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn cần biết những mẹo chọn ba ba sao cho phù hợp nhất.

1

 

Nên chọn những con ba ba còn sống, di chuyển nhanh nhẹn, tuyệt đối không mua những con đã chết.

Ưu tiên chọn ba ba đực vì thịt của chúng thường nhiều và chắc hơn so với ba ba cái. Điểm nhận biết của ba ba đực là đuôi dài qua mai, trong khi đó đuôi của ba ba cái rất ngắn.

Giá trị dinh dưỡng từ ba ba

Thịt ba ba om với chuối đậu là một trong những cách nấu món ăn ngon rất được ưa chuộng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các nghiên cứu, trong 100 gram thịt ba ba có chứa đến 80 gram nước, 16,5 gram protid, 1 gram lipid, 107 mg canxi, 1,4 mg chất sắt. Cùng với đó là các vitamin B1, B2 và vitamin A.

8

 

Trong y học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình. Thế nên, loại thịt này giúp dưỡng âm lương huyết, bổ hư tán tích, thanh nhiệt hư lao. Vì thế với những người mắc bệnh lao, viêm gan mãn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận,…Khi sử dụng thịt ba ba sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tương đối tốt.

Mặc dù thịt ba ba tốt nhưng vẫn xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc. Vậy nguyên nhân là do đâu? Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân lớn nhất gây ngộ độc khi ăn thịt ba ba là sử dụng thịt ba ba đã chết để chế biến. Thông thường, thức ăn của ba ba là tôm, cá, ốc thủy sinh, vì thế mà đường ruột của chúng có rất nhiều vi khuẩn độc hại và các vi khuẩn này sẽ sinh sôi nẩy nở nhiều hơn khi ba ba bị chết.

Thêm vào đó, thịt ba ba chứa nhiều chất đạm và các axit amin, những thành phần này sẽ nhanh chóng phân giải thành nhóm amin nếu ba ba chết. Thời gian chết càng lâu thì lượng độc tố càng nhiều, dẫn đến việc người bị ngộ độc khi ăn trúng. Ngoài ra, vì thịt ba ba có tính lạnh nên không thích hợp với người tạng hàn, sinh đẻ hoặc đang ốm yếu.