Bề bề rang muối ngon khó cưỡng

  • 03/01/2022

Bề bề rang muối là một món ăn ngon được coi là đặc sản vùng biển là tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Món bề bề rang muối rất thích hợp có mặt trong menu khi đặt tiệc: tiệc ouside, tiệc lưu động, tiệc sinh nhật, tiệc cuối năm, tiệc liên hoan công ty,…

Bề bề rang muối là một món ăn ngon được coi là đặc sản vùng biển là tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Món bề bề rang muối rất thích hợp có mặt trong menu khi đặt tiệc: tiệc ouside, tiệc lưu động, tiệc sinh nhật, tiệc cuối năm, tiệc liên hoan công ty,… Trong bài viết này, Nhà hàng Lahata xin giới thiệu cùng các bạn cách chế biến món bề bề rang muối nhé.

Bề bề là gì?

Bề bề tuy rất gần gũi và quen thuộc với những cư dân miền biển. Nhưng ở nhiều nơi, nhiều người còn chưa biết bề bề là gì. Vậy nên trước khi vào tìm hiểu cách chế biến món bề bề rang muối, tôi xin nói qua về bề là gì đề quý vị được rõ hơn. Bề bề hay tôm tít, tôm búa,… tên tiếng Anh là Mantis Shrimp vừa giống tôm, vừa giống bọ ngựa. Mồi ăn là các loài cá nhỏ, nhuyễn thể và các loài giáp xác nhỏ hơn.

10-1200x676

10-1200x676

Bề bề thường xuất hiện trong môi trường ôn đới và nhiệt đới. Loài này có mặt trong nền ẩm thực của nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam.

Bề bề (tôm tít) là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100 gam bề bề, có chứa khoảng 60 % lượng chất đạm. Đồng thời bề bề cũng chứa rất nhiều năng lượng, trong 100 gam bề bề, chúng sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng gần 300 Kcal.

Và đặc biệt, giống như tất cả các loại hải sản khác, trong bề bề cũng chứa rất nhiều Omega 3, một chất cực kì tốt cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bề bề cũng là một nguyên liệu khá dễ chế biến, và rất dễ để chế biến được thơm ngon. Chính vì vậy, bề bề chính là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình, hay cả những bữa tiệc nhà hàng sang trọng.

bb

bb

Nguyên liệu chế biến bề bề rang muối

Bề bề: một kg, chọn bề bề tươi, còn sống để mùi vị được thơm ngon nhất, tránh chọn những con bề bề chết lâu ngày, vỏ có màu xám, những con bề bề này sẽ không còn mùi vị, ngược lại làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Gạo nếp: một bát gạo nếp. Chọn loại gạo nếp ngon

Gạo tẻ: một bát gạo tẻ

Đậu xanh đã được bóc vỏ: ba thìa nhỏ

Muối trắng: một thìa muối trắng

Sả: mười cây sả, chọn củ sả to và tươi

Lá chanh: chọn khoảng từ hai mươi đến ba mươi lá

7-mon-an-che-bien-tu-be-b

7-mon-an-che-bien-tu-be-b

Cách sơ chế nguyên liệu để rang bề bề

Sơ chế bề bề để bề bề tươi, nguyên con, không bị nát: rửa sạch bề bề, sau đó để cho bề bề ráo nước, sau đó dùng kéo nhỏ, để cắt phần vỏ nằm ở sống lưng của con bề bề, điều này sẽ giúp bề bề khi rang muối được thấm gia vị hơn, và khi ăn chúng ta cũng có thể dễ dàng bóc được vỏ của chúng.

Đối với các loại gạo và đậu xanh: chúng ta tiến hành vo gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh thật kĩ, loại bỏ bụi bẩn, các hạt thối, hỏng, sâu, mọt. Sau đó chuẩn bị ba tô nước, ngâm từng loại vào từng tô, để trong vòng khoảng ba mươi phút cho các loại gạo và đậu nở, cuối cùng vớt ra và để ráo nước.

Chế biến muối để rang bề bề, hải sản

Bật bếp cho nóng chảo, rang từng loại một trong lửa nhỏ liu riu. Đảo đều tay cho gạo chín tới, có mùi thơm thì trút ra chiếc bát để riêng.

Bỏ đỗ xanh đã cà vỏ vào rang trong lửa liu riu, rang chín kỹ cho giòn.

Tiếp tục rang muối hạt trong lửa nhỏ đến khi từ trong đục, chuyển sang trắng đục là có thể tắt bếp.

Bỏ tất cả các loại đã rang trên vào trong cối giã nhỏ.

luoc_be_be_tuoi_ngon_khong_tanh_nho_bo_them_gia_vi_nay_dspl_1

 

Cách chế biến muối rang hải sản

Cách chế biến muối rang hải sản, bề bềLưu ý

Chỉ giã nhỏ, không nên giã mịn.

Sau khi giã xong, trộn lẫn tất cả với nhau rồi đổ vào hũ đậy nắp kín để cất dùng dần.

Nếu thích, bạn cũng có thể trộn thêm một chút tiêu xay vào hỗn hợp muối này cũng được.

Lá chanh chiên sơ qua lá chanh, ớt, sả đã thái nhỏ. Sau đó cho chiên bề bề trong dầu để nóng 3 – 4 phút vàng rồi gắp ra đĩa.

Cách chế biến bề bề rang muối

Cách sơ chế bề bề:

Sơ chế bề bề rửa sạch để nguyên từng còn và để ráo nước. Bạn dùng kéo nhỏ cắt phần bỏ nằm ở ngoài sống lưng của bề bề. Điều này sẽ giúp cho bề bề rang muối được thấm đậm hương liệu, và khi chúng ta ăn có thể bóc được vỏ của bề bề một cách dễ dàng.

Untitled-1

 

Cách rang muối bề bề:

Cho bề bề và tất cả các nguyên liệu như: Sả ớt, lá chanh, gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh… vừa rang xong vào bát lớn. Đồng thời vừa cho vừa đảo đều tay trộn đều là đã hoàn thành bề bề rang muối.

Cách lựa chọn bề bề sao cho tươi ngon

Tuy bạn đã biết cách chế biến bề bề rang muối nhưng bạn cũng không thể không biết đến cách chọn bề bề sao cho tươi ngon. Đây là mấu chốt để cho món ăn có được hương vị tươi ngon nhất có thể. Cũng là khi bề bề tươi thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy sau đây là cách bạn lựa chọn được nguyên liệu bề bề tươi:

Đó chính là yếu tố con sống của bề bề tức là con còn đang bơi khoẻ mạnh thì bạn hãy chọn. Bề bề nếu để trong ngày mà chết đi thịt nó cũng bị giảm sút, mất ngon.Cần chọn nhìn khoẻ mạnh, chú ý di chuyển nhanh, khi cầm vào thân bề bề cảm giác chắc chắn.Nếu bạn muốn lựa chọn trứng thì bạn lật ngửa bụng nó lên, có xuất hiện vệt hồng đỏ dưới đuôi thì là bề bề trứng nhé.Ngoài cách chọn ra nhiều người còn chưa biết cách bóc vỏ bề bề phải không nào. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bóc dễ dàng mà lại nhanh chóng nhé:

Bạn dùng kéo khéo léo cắt hai bên mép của vỏ dọc thân của bề bề. Bạn lấy tay giữ thân bề bề, rồi tay còn lại bạn nhẹ nhàng bóc lớp vỏ cứng của nó.Cuối cùng bạn dùng tay nhẹ nhàng lột phần vỏ bụng của bề bề.