Cá tầm mùa đặt tiệc trở thành món ăn không thể thiếu

  • 29/12/2021

Cá tầm mùa đặt tiệc trở thành món ăn không thể thiếu. Cá tầm được biết đến là một món ăn được ưa chuộng tại các bàn tiệc, được khách hàng đặt tiệc tại chỗ, đặt tiệc tại nhà, tiệc outside,… cho các tiệc liên hoan, tiệc sinh nhật, tiệc mừng thọ, tiệc tất niên, tiệc khai xuân,…

Cá tầm mùa đặt tiệc trở thành món ăn không thể thiếu. Cá tầm được biết đến là một món ăn được ưa chuộng tại các bàn tiệc, được khách hàng đặt tiệc tại chỗ, đặt tiệc tại nhà, tiệc outside,… cho các tiệc liên hoan, tiệc sinh nhật, tiệc mừng thọ, tiệc tất niên, tiệc khai xuân,…

Cá tầm là cá gì?

Cá tầm thuộc vào một chi cá có tên khoa học là Acipenser nằm trong số chi cá cổ nhất hiện nay vẫn còn tồn tại.Giống cá này được phát hiện lần đầu tại các vùng nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Tại Anh, người dân xem cá Tầm là “loài cá hoàng gia” và “viên ngọc đen của thiên nhiên” như trong sắc lệnh của va Edward II.

Tại Việt Nam không phải nơi nào cũng có thể nuôi được cá Tầm, chỉ có Sapa và Lâm Đồng mới là địa điểm được thiên nhiên ưu đãi.

Sapa được ví von như một mảnh đất vàng để nuôi cá Tầm. Bởi vì, nơi đây có thời tiết lạnh, nước sạch, hệ thống sông ngòi tự nhiên có nguồn thức ăn dồi dào…

ca-tam

 

Phần lớn cá Tấm sống chủ yếu ngoài biển khơi, tuy nhiên cứ theo chu kì hàng năm đến mùa đẻ trứng thì chúng lại quay ngược lại kênh rạch để đẻ trứng nhân giống.

Cá Tầm có kích thước dài khoảng 2,5- 3,5 m nhưng đó chỉ là kích cỡ trung bình của chúng bởi nếu xét về độ khổng lồ thì thậm chí còn có những chú cá Tầm to hơn.

Cá Tầm có chiếc mõm hình nêm cong vút và có râu ở phần mũi nhằm lùng sục lớp đáy bùn mềm để tìm nguồn thức ăn.

Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

Cá tầm có thịt trắng, dai, vị béo ngậy có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá. Điểm đặc biệt nhất là xương cá tầm hoàn toàn có thể ăn được vì được cấu tạo từ sụn, vì thế dùng cá tầm làm nguyên liệu chế biến món ăn thì gần như không bỏ đi một phận nào của cá.

Đầu xương, đuôi làm món hấp xì dầu. Thịt cá vừa ngọt mà dai được thái mỏng chế biến món gỏi, hoặc làm món nướng muối ớt, nướng mọi, nấu cháo hay nấu súp…

Cá tầm sau khi chế biến, người ăn sẽ cảm nhận được vị thơm dai của món gỏi, vị bùi, ngậy béo của món nướng, vị đậm đà giòn tan khi cá hấp xì dầu.

ca-tam-nau-canh-chua

 

Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

Ngoài ra cá tầm còn cung cấp hàm lượng đáng kể Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người.

Có thể nói cá tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Hàm lượng Vitamin A, omega 3 và omega 6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ.

Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.

ca-tam

 

Các món ăn ngon được chế biến từ cá tầm

1. Lẩu cá tầm măng chua

Nhắc đến món ngon với cá tầm không thể không nhắc món lẩu cá tầm măng chua, nồi lẩu bắt mắt, thơm lừng với nước dùng chua chua, cay cay, được nêm nếm đậm đà. Thịt cá tầm mềm tươi, béo ngọt, quá hấp dẫn đúng không nào.

Bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá tầm để tăng hương vị món ăn, ăn cùng với bún tươi, đảm bảo sẽ gây nghiện đó nha!

2. Cá tầm nướng muối ớt

Một món ngon khác với cá tầm bạn nên thử qua là món cá tầm nướng muối ớt, cá được nướng với màu sắc rất bắt mắt, mùi thơm lừng, thịt cá dai, ngon ngọt hòa quyện cùng gia vị mặn mặn, cay cay rất kích thích vị giác.

ca-tam-nuong-muoi-ot

 

Để món ăn thêm tròn vị, bạn có thể chấm kèm với muối tiêu chanh ớt, thêm một ít rau răm hoặc rau sống nha!

3. Cá tầm hấp xì dầu

Cá tầm hấp xì dầu - món ăn với cách làm đơn giản nhưng giữ trọn vị tươi ngon của thịt cá khiến ai thưởng thức cũng khen hết lời.

Món này sau khi hoàn thành có mùi thơm rất cuốn hút, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt xì dầu đậm đà, thơm nức mùi hành và gừng.

Bạn có thể cuốn thịt cá với bánh tráng và rau sống hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon đấy!

4. Cá tầm nướng rau củ

Cá nướng xong với màu vàng óng ả rất bắt mắt, thấm vị đến từng thớ thịt mà vẫn giữ được độ dai thơm của cá. Thêm vị cay cay, mặn mặn nồng của sốt ớt bên ngoài, ăn cùng rau củ cực kỳ bổ dưỡng.

Chắc chắn đây sẽ là một món nướng thơm ngon để bạn chiêu đãi gia đình một bữa no nê đấy nhé!

5. Cá tầm nướng riềng mẻ

Cũng là món nướng với cá tầm nhưng bạn đã bao giờ được thử kiểu nướng với riềng mẻ bao giờ chưa.

Cá nướng xong, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm lừng của riềng mẻ, khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá chắc ngọt thấm vị chua nhẹ hòa quyện cùng với các gia vị mặn ngọt vừa phải.

Với món này bạn có thể chấm kèm với rau sống và nước mắm hoặc muối tiêu chắc chắn sẽ làm bạn thích mê đấy!

ca-chinh-nuong-rieng-me-0

 

 

6. Cá tầm nấu canh chua

Bạn đang muốn làm mới khẩu vị gia đình để bữa ăn thêm hấp dẫn hơn? Vậy nhanh tay vào bếp trổ tài làm món cá tầm nấu canh chua bổ dưỡng, thanh mát, ngon miệng này nhé!

Tô canh chua cá tầm thơm lừng có màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Thịt cá béo mềm, tươi ngọt thấm vị, nước canh có vị chua cay mặn ngọt hài hòa bắt vị cực kỳ.

Món canh này có thể ăn kèm bún tươi hoặc cơm nóng đều rất hợp nhé!

7. Cá tầm rang muối

Cá tầm rang muối là một món ăn vô cùng thơm ngon với cách làm rất đơn giản, cá rang xong với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm mặn mặn, thơm thơm, bên trong thịt cá thì mềm ngọt, vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể ăn kèm với 1 chén tương ớt cay và chút rau xà lách để tăng thêm hương vị nhé!

 

8. Gỏi cá tầm

Nếu bạn là tín đồ của gỏi cá thì không thể bỏ qua món gỏi cá tầm cực kì thơm ngon, hấp dẫn này nha!

Gỏi cá tầm với thịt cá tươi ngọt, bổ dưỡng, thêm chút vị chua chua dễ ăn của xoài, nước chấm chẻo ăn kèm thì béo, thơm vừa ăn. Rau ăn kèm thì tươi mới hấp dẫn.

Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon mà khi bạn thưởng thức sẽ nghiền đó nha!

goi-ca-tam

 

9. Lẩu cá tầm chua cay

Không chỉ đơn giản, dễ làm mà món lẩu cá tầm chua cay còn đem đến cho bạn món ăn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, đậm đà khó cưỡng.

Nước lẩu chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay hòa quyện với thịt cá tầm tươi ngọt, thơm ngon thật hấp dẫn.

Món lẩu cá tầm chua cay này có thể ăn kèm với bún tươi, nấm kim châm, rau nhút, rau muống, ... tùy ý thích và chấm kèm chén nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!

10. Lẩu cá tầm nấu mẻ

Lẩu cá tầm nấu mẻ chắc chắn sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo giúp thực đơn của bạn thêm phần phong phú trong bữa ăn cuối tuần hoặc tụ họp bạn bè đấy!

Món lẩu này là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu tạo nên màu sắc cực kỳ bắt mắt, toả mùi thơm lừng của mẻ, vị chua chua cay cay vô cùng kích thích vị giác.

Thịt cá chắc ngọt ăn kèm với bông súng, bắp chuối dai mềm hoà quyện trong phần nước lẩu chua ngọt đậm đà. Món này ăn kèm với nước mắm ớt và bún tươi thì ngon tuyệt vời.

11. Cá tầm om chuối đậu

Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản bạn đã có ngay món cá tầm om chuối đậu chuẩn vị, hấp dẫn ngon miệng cho bữa cơm gia đình.

Món ăn thơm lừng, vị chua mặn rất kích thích vị giác của mẻ hòa quyện với riềng và mắm tôm, thịt cá tầm dai ngon ăn kèm đậu hũ thấm vị, thêm chuối xanh thì vừa bùi vừa mềm.

Bạn nên ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn, có thể ăn kèm với bún hoặc cơm, đây sẽ là món ngon đổi vị cho cả nhà đấy!

12. Cá tầm nướng giấy bạc

Cá tầm nướng giấy bạc sau khi hoàn thành có mùi thơm phức, màu sắc rất bắt mắt, thịt cá ngọt thơm thấm gia vị.

Bạn có thể ăn kèm cá với bánh tráng cuốn bún, thêm ít dưa leo, thơm, chuối chát, khế xanh cùng với rau sống, chấm kèm nước mắm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!

 

ca-chinh-nuong-giay-bac