Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Tây Bắc chuẩn vị
Nói đến thịt trâu gác bếp là nói đến văn hóa ẩm thực của người dân miền Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ thịt trâu có hương vị đặc biệt thơm ngon, dai dai, ngọt ngọt, cay cay, tê tê,... rất khó tả vì sự kết hợp hài hòa với các gia vị đặc trưng của vùng miền núi Tây Bắc.
Nói đến thịt trâu gác bếp là nói đến văn hóa ẩm thực của người dân miền Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ thịt trâu có hương vị đặc biệt thơm ngon, dai dai, ngọt ngọt, cay cay, tê tê,... rất khó tả vì sự kết hợp hài hòa với các gia vị đặc trưng của vùng miền núi Tây Bắc.
Hãy cùng tham khảo bí quyết cách làm thịt trâu gác bếp ngon đúng chuẩn trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp
- Thịt trâu bắp: 1 kg
- Hạt mắc khén: 100 gram
- Gia vị: Muối, sả, gừng, ớt, đường, tỏi
Cách chọn thịt trâu tươi ngon
- Một trong những yếu tố quyết định cho một món thịt trâu gác bếp thơm ngon, lạ miệng đó là nhờ vào thịt của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi. Thịt trâu càng săn chắc thì càng dai ngon và thơm hơn.
- Để chế biến món thịt trâu gác bếp này, bạn nên chọn phần thịt trâu ở bắp đùi sẽ ít gân và được lọc sẵn phần bạc nhạc, như vậy thì khi ăn thịt trâu thành phẩm sẽ được xé dễ dàng hơn.
Cách làm thịt trâu gác bếp đậm vị đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt trâu sau khi mua về thì đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp theo thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.
- Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, sau đó trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
Bước 2: Ướp gia vị cho thịt trâu
- Đem hỗn hợp gia vị vừa làm sát lên thịt trâu, cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau để ướp khoảng 1 - 2 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành sấy thịt trâu
- Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Không nên để khoảng cách giữa các miếng thịt quá khít nhau vì như vậy sẽ làm thịt trâu chín không đều.
- Sấy thịt trên bếp liên tục từ 13 - 15 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn mong muốn, thịt được sấy càng khô thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn.
Lưu ý khi làm món thịt trâu gác bếp
- Khi sấy thịt thì nên treo thịt cách bếp khoảng 1m để thịt khô và dính bụi bẩn. Ngoài ra còn tránh trường hợp thịt bị cháy hoặc bị chín ép do để quá gần lửa.
- Trong quá trình sấy nên kiểm tra và lật thịt liên tục để thịt được chín đều hơn.
- Nên đốt lửa cho có than trước rồi mới bắt đầu treo thịt lên để tránh khói bẩn bám vào thịt trong quá trình đốt lửa.
- Để thịt có hương vị thơm ngon hơn, bạn nên dùng củi loại gỗ chắc, lớn và khô một xíu. Ngoài ra, cần phải điều chỉnh lửa sao cho vừa phải, không để lửa quá to hay quá bé.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
- Bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách cho thịt trâu vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn bạn chỉ cần lấy ra rồi cho vào lò vi sóng hoặc dùng lửa để làm nóng rồi ăn.
- Nếu không thích bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thịt trâu bằng cách bọc một lớp giấy báo ở bên ngoài rồi tiếp tục gác lên bếp có thể để khoảng 2 - 3, khi ăn chỉ cần lấy ra nướng lên là được.
Thưởng thức món thịt trâu gác bếp
Món thịt trâu gác bếp sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng của các nguyên liệu, vị ngòn ngọt, dai dai từ thịt trâu, cùng với mùi thơm của khói hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt rất hoàn hảo và lạ miệng. Khi ăn bạn có thể làm nóng lại thịt trâu rồi xé nhỏ thịt ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh cùng một chút hạt mắc khén để có thể cảm nhận được hết hương vị của món thịt trâu gác bếp này nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm thịt trâu gác bếp đậm đà hương vị miền núi Tây Bắc này nhé.!